• CÔNG TY LUẬT TRUNG NAM THÁI

   GIÁ TRỊ CỦA CHÚNG TÔI

   XÂY DỰNG BỞI UY TÍN VÀ SỰ CHUYÊN NGHIỆP

  Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí

  0917877588

  GIÁ TRỊ CỦA CHÚNG TÔI XÂY DỰNG BỞI UY TÍN VÀ SỰ CHUYÊN NGHIỆP

  CÔNG TY LUẬT TRUNG NAM THÁI

  ×

  BÀI VIẾT & HỎI ĐÁP

  Khoảng cách từ phòng giao dịch ngân hàng đến nhà tù rất ngắn

 • Thứ sáu , Ngày 07/12/2018
 • Để tránh gặp phải những rủi ro khi làm việc tại ngân hàng nói chung và tại các phòng giao dịch ngân hàng nói riêng, các bạn cần phải thực hiện đúng công việc của mình theo trình tự, thủ tục mà ngân đã đặt ra. Nếu không khoảng cách từ phòng giao dịch ngân hàng đến nhà tù rất ngắn các bạn ạ.

  Mấy ngày vừa qua tôi làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội mà lòng cảm thấy buồn và đáng thương cho các nạn nhân (người phạm tội) trong một vụ án hình sự về tội “Lừa đảo… và Thiếu trách nhiệm…”, thuộc một phòng giao dịch ngân hàng trên địa bàn TP. Hà Nội. Buồn và đáng thương vì một số nạn nhân là các bạn gái người thì đang nuôi con nhỏ, người thì thuộc tuổi đang yêu (tuổi giữa 9X). Tôi gọi họ là nạn nhân là bởi vì đó chỉ là một vụ tai nạn nghề nghiệp, họ không may mắn vì đã vướng vào vòng lao lý do thiếu hiểu biết và bất cẩn…

  Diễn biến vụ án như sau:

  Bà Nguyễn Thị A là khách hàng VIP của một phòng giao dịch ngân hàng H, do chị Nguyễn Thị K là nhân viên phòng giao dịch chăm sóc (khách hàng do K tìm kiếm về phòng giao dịch). Bà A thường xuyên có những giao dịch với số tiền lớn và được trưởng phòng giao dịch ưu tiên làm việc riêng trong phòng họp, các giao dịch không phải thực hiện tại tại quầy giao dịch. Tất cả các giao dịch của bà A đều thông qua chị K, chị K sẽ truyền đạt thông tin, yêu cầu của bà A cho các nhân viên M, N, P ngoài quầy giao dịch thực hiện, thậm chí K gọi điện cho M, N, M làm trước các chứng từ, khi bà A đến chỉ việc nộp tiền và nhận chứng từ, sổ tiết kiệm.

  Cụ thể: bà A thường xuyên mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu với một người khác là bà B (B1, B2, B3…Bn) với điều kiện bà A góp 1 nửa tiền, bà B góp một nửa tiền (tiền của bà A có thể có thực hoặc do chị K cho vay). Sau khi mở sổ tiết kiệm, bà A thế chấp sổ tiết kiệm đó để vay tiền tại phòng giao dịch để đầu tư, kinh doanh (giao dịch thế chấp chỉ do một mình bà A thực hiện và nhận tiền). Các giao dịch cứ thường xuyên, lập lại nhiều lần và bà A vẫn trả tiền đúng hạn.

  Vào một ngày đẹp trời, bà A lại đến phòng giao dịch ngân hàng mở một sổ tiết kiệm đồng sở hữu với bà Bn, với điều kiện thỏa thuận và cách thức làm việc tương tự như trên. Nhưng lần này sau khi thế chấp số tiết kiệm, bà A không lo được tiền trả đúng hạn, bà Bn đến phòng giao dịch ngân hàng đòi tiền mới biết mình bị A lừa và làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.

  Cuối cùng A, K và trưởng phòng giao dịch ngân hàng bị khởi tố về tội “Lừa đảo…”. M, N, P là nhân viên quầy giao dịch bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm…” do không thực hiện hoặc thực hiện đúng công việc của mình theo một trình tự, thủ tục mà ngân hàng đã đặt ra.

  Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

  1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

  d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

  c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

  c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

   

  Để tránh gặp phải những rủi ro khi làm việc tại ngân hàng nói chung và tại các phòng giao dịch ngân hàng nói riêng, các bạn cần phải thực hiện đúng công việc của mình theo trình tự, thủ tục mà ngân hàng đã đặt ra. Nếu không khoảng cách từ phòng giao dịch ngân hàng đến nhà tù rất ngắn các bạn ạ.

   

  Lưu ý: Trên đây là những tình tiết mà luật sư cập nhật thông tin ban đầu về vụ án. Để hiểu rõ những tình tiết trong vụ án, mời quý bạn đọc tiếp tục theo dõi nội dung bài viết khoảng cách từ phòng giao dịch ngân hàng đến nhà tù rất ngắn (tiếp theo)” sau khi có kết luận điều tra vụ án của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội.

   

  Luật sư: Bùi Minh Đại - 0988101029

  ------------------------------------

  Bản quyền nội dung bài viết thuộc Công Ty Luật TNHH Trung Nam Thái. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép khi chưa có sự đồng ý từ chúng tôi.

   

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí0917877588

  ĐỘI NGŨ LUẬT SƯ

 • LIÊN KẾT TRANG