• CÔNG TY LUẬT TRUNG NAM THÁI

   GIÁ TRỊ CỦA CHÚNG TÔI

   XÂY DỰNG BỞI UY TÍN VÀ SỰ CHUYÊN NGHIỆP

  Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí

  0917877588

  GIÁ TRỊ CỦA CHÚNG TÔI XÂY DỰNG BỞI UY TÍN VÀ SỰ CHUYÊN NGHIỆP

  CÔNG TY LUẬT TRUNG NAM THÁI

  ×

  BÀI VIẾT & HỎI ĐÁP

  Các trường hợp cháu được thừa kế tài sản của ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại

 • Thứ sáu , Ngày 18/10/2019
 • Theo quy định của pháp luật, có ba (03) trường hợp cháu được thừa kế tài sản của ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại: thừa kế theo di chúc, thừa kế theo pháp luât...

  Pháp luật về thừa kế quy định có hai (02) loại thừa kế, thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Thừa kế theo di chúc là trường hợp người có tài sản quyết định chuyển tài sản của mình sau khi qua đời cho người khác bằng văn bản hoặc bằng lời nói (di chúc hợp pháp) trước khi người đó chết, thừa kế theo pháp luật là trường hợp người có tài sản trước khi chết không để lại di chúc hoặc di chúc để lại không hợp pháp.

  Khi nào cháu được thừa kế tài sản của ông, bà để lại?

  Theo quy định của pháp luật, có ba (03) trường hợp cháu được thừa kế tài sản của ông bà nội, ông bà ngoại.

  1. Trường hợp cháu được thừa kế tài sản theo di chúc của ông, bà nội hoặc của ông, bà ngoại.

  Nếu trước khi chết, ông, bà nội hoặc ông, bà ngoại của bạn có để lại di chúc, nội dung di chúc thể hiện ông (bà) đã để lại di sản thừa kế cho bạn thì trong trường hợp này bạn được thừa kế tài sản của ông (bà).

  2. Trường hợp cháu được thừa kế tài sản theo pháp luật của ông (bà).

  Bạn sẽ được hưởng thừa kế tài sản theo pháp luật của ông (bà) trong hai trường hợp sau đây:

  - Trường hợp bố, mẹ của bạn chết trước ông, bà nội hoặc ông, bà ngoại thì sau khi ông, bà nội hoặc ông, bà ngoại của bạn chết bạn sẽ được hưởng phần thừa kế của bố, mẹ bạn đáng lẽ được hưởng khi còn sống (thừa kế thế vị);

  - Trường hợp hàng thừa kế thứ nhất của ông, bà nội hoặc ông, ngoại không còn ai hoặc còn nhưng họ từ chối nhận thừa kế. Hàng thừa kế thứ nhất của người chết gồm: vợ, chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuoi (trong một số trường hợp con riêng của vợ, con riêng của chồng cũng được coi là hàng thừa kế thứ nhất của người chết).

  Nếu bạn thuộc một trong ba trường hợp được thừa kế tài sản của ông, bà nội và ông bà, ngoại thì đọc bài viết “Các bước khai nhận, phân chia di sản thừa kế” để biết cách làm thủ tục mở thừa kế.

   

  Luật sư:  Bùi Minh Đại - 0988101029

  -------------------------------------------------------

  Bản quyền nội dung bài viết thuộc Công Ty Luật TNHH Trung Nam Thái. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép khi chưa có sự đồng ý từ chúng tôi.

  DỊCH VỤ PHÁP LÝ TIÊU BIỂU

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí0917877588

  ĐỘI NGŨ LUẬT SƯ

 • LIÊN KẾT TRANG