Luật sư tư vấn hình sự

Luật sư tư vấn hình sự

Hệ thống pháp luật hình sự quy định về các loại tội phạm, các hình phạt áp dụng đối với người phạm tội, quy định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết một vụ án hình sự...

Trong lĩnh vực pháp luật hình sự, Luật sư tham gia thực hiện các công việc pháp lý sau:

  • Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo, người bị tạm giữ, tạm giam tại các cơ quan tiến hành tố tụng Công an, Viện kiểm sát, Tòa án.
  • Luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người bị hại là nạn nhân trong vụ án hình sự.
  • Luật sư tư vấn chính sách pháp luật về việc tha tù trước thời hạn như phạm nhân cải tạo tốt, được đặc xá, ân xá…
  • Luật sư tư vấn pháp luật về hình sự, đặc biệt các quy định pháp luật về nhóm “tội xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, môi trường.v.v. Nhằm giúp các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, sản xuất tuân thủ đúng pháp luật, phòng ngừa rủi ro dẫn đến phạm tội và bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Nếu lỡ có hành vi phạm tội hoặc là nạn nhận của tội phạm thì cần phải làm gì?

Các cụ nhà ta vẫn có câu “Nợ máu thì phải trả bằng máu, giết người thì phải đền mạng, có vay thì phải có trả…”. Tuy nhiên, câu nói này chỉ đúng với thời xa xưa, đối với chính sách pháp luật của Nhà nước ta hiện nay thì nó chỉ đúng một phần. Đối với tất cả các loại tội phạm, dù là hành vi phạm tội ít nghiêm trọng hay tội đặc biệt nghiêm trọng thì các cơ quan tiến hành tố tụng (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án) đều phải tiến hành theo trình tự, thủ tục của pháp luật Tố tụng hình sự quy định theo các giai đoạn như sau:

- Giai đoạn điều tra: Nếu có hành vi phạm tội thì cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố vụ án và tiến hành công việc điều tra tội phạm do cơ quan điều tra thực hiện;

- Giai đoạn truy tố: Sau khi vụ án được điều tra làm rõ (có bản kết luận điều tra) thì toàn bộ hồ sơ vụ án chuyển sang Viện kiểm sát để nghiên cứu và truy tố hành vi phạm tội bằng một bản cáo trạng;

- Giai đoạn xét xử: Sau khi có bản cáo trạng của Viện kiểm sát thì hồ sơ vụ án được chuyển sang Tòa án để nghiên cứu và xét xử công khai;

- Giai đoạn thi hành án: Sau khi vụ án được xét xử tại Tà án nhân dân, nếu người phạm tội hoặc người bị hại không có kháng cáo gì liên quan đến nội dung bản án thì bản án có hiệu lực pháp luật, người phạm tội phải thi hành bản án (Bồi thường cho người bị hại, thi hành án phạt tù, án treo, tử hình…).

Nếu bạn lỡ có hành vi phạm tội thì cần phải làm gì?

Nghề Luật sư được ví như nghề Bác sĩ, công việc của bác sĩ là khám và chữa bệnh cho người dân, công việc của Luật sư cũng là khám (nghiên cứu hồ sơ ) và chữa bệnh (bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích) cho người dân, chỉ khác là Bác sĩ thì khám và chữa bệnh trên cơ thể con người còn Luật sư thì khám và chữa bệnh ngoài xã hội. Vì vậy, khi bạn lỡ có hành vi phạm tội thì cần phải tìm đến Luật sư càng sớm càng tốt, để luật sư tư vấn và có những biện pháp giúp bạn được hưởng những chính sách pháp luật về giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thấp nhất có thể theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn là nạn nhân của tội phạm thì cần phải làm gì?

Là nạn nhân của tội phạm là một điều không may mắn và không ai mong muốn vì ít nhất là bạn đã bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tinh thần, uy tín, danh dự, tài sản… Chính vì những thiệt hại này mà người phạm tội phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị áp dụng biện pháp trừng phạt là phạt tiền, cải tạo, phạt tù, tử hình... Phải bồi thường trách nhiệm dân sự là tiền, tài sản cho người bị hại. Vì vậy, nếu bạn là nạn nhân của tội phạm thì cần phải nhờ Luật sư tư vấn để đòi lại quyền, lợi ích hớp pháp cho mình ở mức tối đa nhất, đồng thời phải có những biện pháp yêu cầu cơ quan tiền hành tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội ở mức tương ứng đối với hành vi mà họ đã gây ra.

------------------------------------

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Công Ty Luật TNHH Trung Nam Thái. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép khi chưa có sự đồng ý từ chúng tôi.

Liên hệ tư vấn

    Chia sẻ: